• CÔNG TY LUẬT TRUNG NAM THÁI

   GIÁ TRỊ CỦA CHÚNG TÔI

   XÂY DỰNG BỞI UY TÍN VÀ SỰ CHUYÊN NGHIỆP

  Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí

  0917877588

  GIÁ TRỊ CỦA CHÚNG TÔI XÂY DỰNG BỞI UY TÍN VÀ SỰ CHUYÊN NGHIỆP

  CÔNG TY LUẬT TRUNG NAM THÁI

  ×

  BÀI VIẾT & HỎI ĐÁP

  Chế độ cho người lao động nghỉ chăm con ốm đau

 • Thứ tư , Ngày 24/06/2020
 • * Đối tượng được hưởng chế độ BHXH khi nghỉ chăm con ốm đau;
  * Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau;
  * Mức hưởng chế độ khi con ốm đau.

  I. Đối tượng nào được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) khi nghỉ chăm con ốm đau?

  Người lao động thuộc các trường hợp dưới đây tham gia BHXH mà phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền:

  - Người lao động là công dân Việt Nam:

  + Làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

  + Làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

  + Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức;

  + Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

  + Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

  - Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

  II. Thời gian hưởng chế độ khi nghỉ chăm con ốm đau

  Theo quy định tại Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con:

  - Đối với con dưới 03 tuổi, tối đa là 20 ngày làm việc;

  - Đối với con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi tối đa là 15 ngày làm việc.

  Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định. Thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia BHXH của người lao động.

  **Lưu ý một số trường hợp đặc biệt:

  - Trường hợp trong cùng một thời gian người lao động có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm đau, thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được tính bằng thời gian thực tế người lao động nghỉ việc chăm sóc con ốm đau; thời gian tối đa người lao động nghỉ việc trong một năm cho mỗi con được thực hiện theo quy định trên.

  - Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định trên.

  III. Mức hưởng chế độ khi con ốm đau

  Mức hưởng chế độ khi con ốm đau được tính như sau:        

  Mức hưởng chế độ ốm đau

  =

  Tiền lương tháng đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc

   

  x

   

  75(%)

   

  x

  Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau

  24 ngày

  Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

  Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng BHXH, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng đó.

  Lưu ý: Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

  DỊCH VỤ PHÁP LÝ TIÊU BIỂU

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí0917877588

  ĐỘI NGŨ LUẬT SƯ

 • LIÊN KẾT TRANG