Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án khi nào?

Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án khi nào?

Một trong những thủ tục khi tiến hành khởi kiện ở nước ta có thể làm nản lòng bất kỳ ai đó là nộp đơn khởi kiện để Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết. 

Người nộp đơn không nắm vững các quyền của mình thì việc này có thể sẽ khiến người nộp đơn gặp rất nhiều khó khăn cũng như thời gian, ảnh hưởng rất lớn tới quyền lợi của mình đặc biệt trong các vụ việc có tính cấp bách về thời hạn. Bởi chỉ khi nào Tòa án ra thông báo thụ lý giải quyết vụ án thì khi đó người khởi kiện mới chính thức được thừa nhận quyền khởi kiện và được Tòa án xác nhận sẽ giải quyết các yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện từ đó phát sinh các quyền yêu cầu khác như: Yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, yêu cầu dừng thi hành án, yêu cầu phong tỏa… Điều này là vô cùng quan trọng bởi đôi khi chỉ nhanh hơn hoặc chậm hơn một ngày là khác biệt giữa còn hay mất tài sản. 

Vậy trường hợp nào Tòa án sẽ phải thụ lý giải quyết vụ án?

Đó là khi không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, cụ thể: 

‘’ 1. Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây:  

a) Người khởi kiện không có quyền khởi kiện theo quy định tại   Điều 186 và Điều 187 của Bộ luật này hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;  

b) Chưa có đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật.  

Chưa có đủ điều kiện khởi kiện là trường hợp pháp luật có quy định về các điều kiện khởi kiện nhưng người khởi kiện đã khởi kiện đến Tòa án khi còn thiếu một trong các điều kiện đó;  

c) Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp vụ án mà Tòa án bác đơn yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu và theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại;  

d) Hết thời hạn quy định tại  khoản 2 Điều 195 của Bộ luật này mà người khởi kiện không nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án, trừ trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí hoặc có trở ngại khách quan, sự kiện bất khả kháng;  

đ) Vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án;  

e) Người khởi kiện không sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo yêu cầu của Thẩm phán quy định tại  khoản 2 Điều 193 của Bộ luật này ."  

Ngoài các trường hợp trên thì Tòa án không được quyền trả lại đơn khởi kiện tức là  phải thụ lý đơn khởi kiện cho Người khởi kiện và người khởi kiện phải nắm chắc quy định này để bảo vệ quyền được khởi kiện của mình.   

Việc này ở các nước có nền tư pháp hoàn thiện thì cực kỳ đơn giản nhưng ở nước ta thì đây có thể nói là một công đoạn nhiều chông gai do các cách làm việc quan liêu và máy móc của hệ thống tòa án nước ta. Thực tế khi người dân, tổ chức nộp đơn khởi kiện tại Tòa án theo kinh nghiệm nghề nghiệp của chúng tôi thì nhiều nơi các cán bộ Tòa án hoặc thẩm phán sẽ đưa ra một số yêu cầu trái luật như sau: 

  • Yêu cầu người dân phải dùng mẫu đơn khởi kiện do Tòa án cung cấp và có dấu treo của Tòa trên đơn. 

  • Không nhận đơn khởi kiện do thiếu tài liệu hoặc dùng giấy tờ phô tô.

  • Yêu cầu phải cung cấp xác nhận địa chỉ cư trú đối với cá nhân và địa chỉ hoạt động đối với doanh nghiệp

  • Trả lại đơn khởi kiện mà không có thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ

  • Trả lại đơn khởi kiện mà các lý do đưa ra không đúng như quy định trong điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. 

Khi người dân, doanh nghiệp gặp phải một trong các trường hợp trên cần bình tĩnh trao đổi với cán bộ, thẩm phán phụ trách giải quyết hồ sơ và có cách xử lý tương ứng đối với một trong số các trường hợp cụ thể như sau: 

  • Trường hợp khi nộp đơn khởi kiện mà cán bộ Tòa án từ chối nhận đơn khởi kiện bởi các  lý do thiếu hồ sơ hoặc không đúng mẫu đơn… thì cách giải quyết trong trường hợp này là người khởi kiện nộp qua được bưu điện và trên bưu phát ghi rõ nội dung đơn khởi kiện và hồ sơ khởi kiện. Khi nộp qua bưu điện thì Tòa án buộc phải nhận và ghi vào sổ công văn nhận đơn khởi kiện. Chánh án sẽ phải phân công thẩm phán giải quyết xem xét đơn khởi kiện cùng hồ sơ để trả lời cho người khởi kiện. 

  • Trường hợp Thẩm phán phụ trách giải quyết đơn ra Thông báo bổ sung hồ sơ sửa đổi đơn khởi kiện thì người khởi kiện phải sửa đổi bổ sung theo những yêu cầu đúng luật. Trường hợp yêu cầu bổ sung không đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì người khởi kiện có quyền đề nghị Tòa thụ lý giải quyết mà không bổ sung hồ sơ. 

  • Trường hợp Thẩm phán phụ trách giải quyết đơn chưa thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ, đơn khởi kiện đã ra Thông báo trả lại đơn khởi kiện mà không rơi vào một trong các trường hợp quy định tại Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Thông báo này đều trái luật. Khi đó người khởi kiện có quyền khiếu nại thông báo này tới Chánh án tòa án đó để giải quyết đối với trường hợp này.

Hiện nay, ngay cả với các luật sư khi làm việc với Tòa án tại nhiều địa phương cũng bị gây không ít khó khăn khi trợ giúp pháp lý cho khách hàng chứ không nói tới người dân và doanh nghiệp tự thực hiện các công việc này. Hệ thống tòa án và quan điểm của các thẩm phán trong Tòa luôn cho rằng việc phải xử lý những hồ sơ không đủ điều kiện sẽ mất thời gian và đưa ra các chỉ thị với các cán bộ nhận đơn tại tòa tự ý đưa ra các ý kiến, quyết định phản hồi với người khởi kiện về việc nhận đơn hay không. Điều này là hoàn toàn trái luật! Quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 không có bất cứ quy định nào cho cán bộ nhận đơn khởi kiện được từ chối nhận đơn vì bất cứ lý do gì mà chỉ có thẩm phán được chánh án phân công giải quyết đơn mới có quyền này. 

Người khởi kiện cần nắm rõ các quyền của mình, cũng như tham khảo các tài liệu hướng dẫn khởi kiện hiện nay có rất nhiều trên các website của nhà nước, các tổ chức chuyên hoạt động trong lĩnh vực pháp lý hướng dẫn khá chi tiết. Bên cạnh đó, người khởi kiện cũng có thể liên hệ với các luật sư để nắm rõ thêm thủ tục và thông tin cần thiết từ đó sẽ tránh được những vướng mắc không cần thiết làm chậm thủ tục khởi kiện ảnh hưởng rất lớn tới quyền lợi của mình. 

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm vắn tắt mà chúng tôi đã gặp rất nhiều trong quá trình hành nghề chia sẻ với những người đang vướng mắc về pháp lý phải thực hiện quá trình khởi kiện nhờ Tòa án bảo vệ quyền lợi cho mình. Các thông tin cụ thể hơn đề nghị liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ: 

CÔNG TY LUẬT TNHH TRUNG NAM THÁI

Hotline: 07.6668.1111  

Email: Lslaidoan@gmail.com