Chồng hoặc vợ cất/giấu hết giấy tờ người còn lại có nộp đơn khởi kiện xin ly hôn được không?

Chồng hoặc vợ cất/giấu hết giấy tờ người còn lại có nộp đơn khởi kiện xin ly hôn được không?

Một thực tế khá phổ biến hiện nay đó là khi vợ chồng xảy ra xích mích hoặc mục đích hôn nhân không đạt được mà một bên muốn ly hôn nhưng bên còn lại không muốn ly hôn thì bên không muốn ly hôn sẽ tìm cách giấu các giấy tờ tùy thân như: Đăng ký kết hôn; Giấy tờ tài sản; Giấy khai sinh của con… để bên còn lại không thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết ly hôn tại Tòa án. 

Đặc biệt tại những địa phương còn kém phát triển, người dân chưa được tiếp cận với thông tin tuyên truyền thường xuyên về pháp luật thì cách thức này lại càng khá phổ biến và đôi khi nếu người không muốn ly hôn là người chồng đôi khi còn sử dụng cả vũ lực để gây áp lực lên ý chí của người vợ. 

Đối với những trường hợp bị giấu các giấy tờ tùy thân hoặc mất các giấy tờ này chúng tôi khẳng định là quyền khởi kiện đề nghị Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn vẫn không thay đổi và pháp luật cũng có đầy đủ cơ chế hướng dẫn người dân thực hiện quyền này của mình. 

Để nắm được người không có đủ giấy tờ tùy thân phải thu thập những giấy tờ gì và cách thức thu thập ra sao thì chúng ta phải biết hồ sơ khởi kiện xin ly hôn nộp tại Tòa án cần có những giấy tờ gì. 

Về hồ sơ khởi kiện cần có những giấy tờ sau:

 - Đơn khởi kiện;

 - Căn cước công dân của hai vợ chồng;

 - Giấy đăng ký kết hôn;

 - Giấy khai sinh của con (nếu có);

 - Giấy tờ tài sản (Nhà đất; xe; Công ty …….);

 - Giấy tờ công nợ (Giấy vay nợ; Giấy nhận nợ …..);

 - Các giấy tờ khác chứng minh cho quan điểm của người khởi kiên;

Như liệt kê bên trên chỉ có vài loại giấy tờ thì chúng tôi tạm chia ra các cách thức để người khởi kiện có thể thu thập như sau:  

  • Trường hợp Căn cước công dân của người khởi kiện bị mất thì có thể cung cấp các giấy tờ khác thay thế và trình bày cụ thể lý do trong đơn khởi kiện về việc phải dùng giấy tờ thay thế khác. Giấy tờ thay thế này có thể là Giấy phép lái xe; Sổ bảo hiểm y tế ………

  • Đối với các giấy tờ liên quan tới nhân thân như: Giấy đăng ký kết hôn; Giấy khai sinh …… Khi không có người khởi kiện có thể ra UBND xã nơi cấp các giấy tờ  đó để xin trích lục bản sao . Các giấy tờ này sẽ được Tòa án chấp nhận thay cho các bản chính. 

  • Đối với các Giấy tờ tài sản như giấy tờ nhà đất, xe ô tô người khởi kiện có thể xin trích lục bản sao tại các cơ quan cấp nhưng cũng có thể chỉ cần kê khai đề nghị Tòa án thu thập. 

  • Đối với các giấy tờ công nợ: Người khởi kiện có thể đề nghị chủ nợ hoặc con nợ cung cấp cho mình bản sao để nộp lên Tòa án. 

Trong trường hợp có một số giấy tờ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện mà người khởi kiện không thể thu thập được thì có thể đề nghị Tòa án thu thập chứng cứ như quy định tại Điều 6 và Điều 7 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015

 Điều 6. Cung cấp chứng cứ và chứng minh trong tố tụng dân sự

  1. Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và  chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ thu thập, cung cấp chứng cứ, chứng minh như đương sự.

  2. Tòa án có trách nhiệm hỗ trợ đương sự trong việc thu thập chứng cứ và chỉ tiến hành thu thập, xác minh chứng cứ trong những trường hợp do Bộ luật này quy định.

Điều 7. Trách nhiệm cung cấp tài liệu, chứng cứ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền

Cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm cung cấp đầy đủ và đúng thời hạn cho đương sự, Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân (sau đây gọi là Viện kiểm sát) tài liệu, chứng cứ mà mình đang lưu giữ, quản lý khi có yêu cầu của đương sự, Tòa án, Viện kiểm sát theo quy định của Bộ luật này và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp tài liệu, chứng cứ đó; trường hợp không cung cấp được thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho đương sự, Tòa án, Viện kiểm sát.”

 

Qua đây có thể thấy việc Chồng hoặc Vợ giấu các giấy tờ nhân thân hay giấy tờ tài sản thì người còn lại vẫn hoàn toàn có thể tiến hành các thủ tục khởi kiện đề nghị Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu xin ly hôn. 

Trong từng tình huống cụ thể sẽ có những vướng mắc pháp lý đặc thù tương ứng do đó khi có nội dung nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết. 

--

CÔNG TY LUẬT TNHH TRUNG NAM THÁI

Hotline: 07.6668.1111     

Email: Lslaidoan@gmail.com