• CÔNG TY LUẬT TRUNG NAM THÁI

   GIÁ TRỊ CỦA CHÚNG TÔI

   XÂY DỰNG BỞI UY TÍN VÀ SỰ CHUYÊN NGHIỆP

  Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí

  0917877588

  GIÁ TRỊ CỦA CHÚNG TÔI XÂY DỰNG BỞI UY TÍN VÀ SỰ CHUYÊN NGHIỆP

  CÔNG TY LUẬT TRUNG NAM THÁI

  ×

  BÀI VIẾT & HỎI ĐÁP

  Các bước khai nhận, phân chia di sản thừa kế

 • Thứ năm , Ngày 17/10/2019
 • Theo quy định của pháp luật hiện hành, để phân chia di sản thừa kế, người được hưởng thừa kế phải thực thực hiện theo các bước sau: chuẩn bị hồ sơ phân chia di sản thừa kế; làm thủ tục khai nhận, phân chia di sản thừa kế tại UBND xã (phường) hoặc Văn phòng công chứng; thực hiện chia di sản.

  1. Chuẩn bị hồ sơ phân chia di sản thừa kế

  Những người yêu cầu phân chia di sản thừa kế cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

  - Giấy tờ chứng minh người để lại di sản đã chết (giấy chứng tử);

  - Giấy tờ chứng minh tài sản yêu cầu phân chia là di sản thừa kế của người đã chết để lại (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng, hợp đồng bảo hiểm,.v.v. đứng tên người đã chết);

  - Văn bản di chúc (nếu có);

  - Liệt kê danh sách những người được hưởng thừa kế kèm theo giấy tờ tùy thân của họ (CMND, CCCD, hộ chiếu) và giấy tờ chứng minh những người này có quyền được hưởng thừa kế:

  - Các giấy tờ chứng minh nghĩa vụ tài chính phải thực hiện của người chết để lại (nếu có);

  - Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế (nếu có);

  - Dự thảo phương án phân chia di sản thừa kế.

  2. Thủ tục khai nhận, phân chia di sản thừa kế:

  - Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ phân chia di sản thừa kế nêu trên, những người thuộc danh sách được hưởng thừa kế làm thủ tục khai nhận, phân chia di sản thừa kế tại UBND xã (phường) hoặc văn phòng công chứng. Chuyên viên tư pháp xã hoặc nhân viên văn phòng công chứng sẽ đề nghị cung cấp các giấy tờ nêu ở mục 1.

  - Những người được hưởng thừa kế trình bày về nguyện vọng phân chia di sản thừa kế hoặc gửi kèm bản dự thảo phương phân chia di sản thừa kế (nếu có) để chuyên viên tư pháp xã hoặc nhân viên văn phòng công chứng hoàn thiện Văn bản khai nhận, phân chia di sản thừa kế.

  - Sau khi hoàn thiện “Văn bản khai nhận, phân chia di sản thừa kế”, chuyên viên tự pháp xã hoặc nhân viên văn phòng công chứng sẽ làm thủ thục niêm yết công khai tại UBND xã phường trong thời gian khoảng 2 tuần. Nếu không sai sót hoặc không có tranh chấp gì thì UBND xã hoặc văn phòng công chứng chứng nhận vào Văn bản khai nhận, phân chia di sản thừa kế.

  3. Chia tài sản chung

  Sau khi hoàn thiện “Văn bản khai nhận, phân chia di sản thừa kế” có chứng nhận của UBND xã hoặc văn phòng công chứng, những người được hưởng thửa kế tự chia nhau (nếu di sản là tiền mặt); ủy quyền cho một người làm thủ tục rút tiền tại ngân hàng (nếu di sản là sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm.v.v.); ủy quyên cho một người làm đại diện làm các thủ tục “Đăng ký biến động đất đai, tải sản gắn liền với đất” (Nếu nhà, đất đứng tên chung những người thừa kế)…

  Hi vọng nội dung bài viết giúp ích cho bạn đọc hiểu và biết cách làm thủ tục mở thừa kế.

   

  Luật sư:  Bùi Minh Đại - 0988101029

  -------------------------------------------------------

  Bản quyền nội dung bài viết thuộc Công Ty Luật TNHH Trung Nam Thái. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép khi chưa có sự đồng ý từ chúng tôi.

  DỊCH VỤ PHÁP LÝ TIÊU BIỂU

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí0917877588

  ĐỘI NGŨ LUẬT SƯ

 • LIÊN KẾT TRANG